ควรรู้! แก้วเก็บความเย็น(ราคาถูก)อันตราย เสี่ยงปัญหาสุขภาพ

แก้วน้ำ กระบอกน้ำเก็บความเย็นแบบไหน ไม่เป็นอันตราย

ในสภาพอากาศที่ร้อนระอุ หลายคนจึงพยายามหาไอเทมที่เข้ามาสร้างความเย็นสดชื่นให้กับร่างกาย ทั้งเครื่องปรับอากาศ พัดลม หรือแม้แต่การดื่มน้ำเย็น ๆ ก็ช่วยดับร้อนในร่างกายได้เช่นกัน และคงเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากเครื่องดื่มเย็น ๆ ในมือได้ถูกบรรจุอยู่ในแก้วสักใบที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของน้ำเอาไว้ได้ พกพาสะดวก และช่วยให้น้ำแข็งในแก้วไม่ละลายจนเสียรสชาติ ปัจจุบันหลายแบรนด์จึงได้มีการผลิตแก้วเจ๋ง ๆ “แก้วเก็บความเย็น” หรือ “กระบอกน้ำเก็บความเย็น” เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคนให้ได้มากที่สุด

แต่ทุกคนรู้หรือไม่! ว่าแก้วเก็บความเย็นที่ขายกันเกลื่อนตลาด ราคาเพียงแค่หลักสิบหรือหลักร้อยนั้น มักเป็นสินค้าที่ ‘ไม่ได้มาตรฐาน’ ส่วนเหตุผลเป็นเพราะอะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขคำตอบกันว่าแก้วเก็บความเย็นราคาถูกอันตราย เสี่ยงปัญหาสุขภาพ เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แล้วต้องเลือกซื้อแบบไหนให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไร้ผลเสีย

ทำไมแก้วเก็บความเย็นถึงรักษาอุณหภูมิของน้ำได้นาน?

เป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าทำไมแก้วเก็บความเย็นถึงรักษาอุณหภูมิได้ดีกว่าแก้วธรรมดา โดยเรื่องนี้อ้างอิงจาก คลังความรู้ SciMath ว่าแก้วเก็บความเย็นถูกออกแบบมาให้ป้องกันการถ่ายโอนความร้อน 3 ทาง ดังนี้

  1. การนำพาความร้อน : การนำพาความร้อนจำเป็นต้องมีของแข็งเป็นตัวกลาง ดังนั้นจึงมีการออกแบบผนังแก้วให้บางเพื่อไม่ให้ความร้อนเข้าหรือเป็นการนำพาความร้อนได้
  2. การพาความร้อน : ออกแบบผนังแก้วสองชั้นและคั่นกลางด้วยสุญญากาศ เพื่อป้องกันการพาความร้อนที่มีตัวกลางเป็นของเหลวและก๊าซ
  3. การแผ่รังสีความร้อน : มีการตีแผ่รังสีความร้อนออกไปรอบแก้ว เพื่อดูดซับความร้อนที่เป็นรังสีอินฟาเรด ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยตัวกลางในการกระจายความร้อน ส่วนความสามารถในการดูดซับความร้อนจะมีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป
กระบอกน้ำเก็บความเย็น
กระบอกน้ำเก็บความเย็นแบบไหน ไม่เป็นอันตราย

กระบอกเก็บความเย็นที่ดี ต้องเป็นสแตนเลสมาตรฐานเท่านั้น!

แก้วเก็บความเย็นที่ดีนอกจากจะช่วยกักเก็บอุณหภูมิภายในได้ดีแล้ว จำเป็นต้องผลิตมาจากวัสดุที่ทำมาจากสแตนเลส Food Grade หรือเกรดมาตรฐานที่สามารถนำมาใช้บรรจุอาหารสำหรับการรับประทานได้แบบไม่อันตราย ที่สำคัญวัสดุประเภทนี้ยังทนทานต่อความเป็นกรด เบส ช่วยให้โลหะไม่ถูกัดกร่อนจุดหลุดลอกออกมานั่นเอง ส่วนแก้วน้ำเก็บความเย็นราคาถูกส่วนใหญ่ มักใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำ ส่งผลทำให้วัสดุที่นำมาใช้ไม่เหมาะสม หากใส่เครื่องดื่มบางชนิดที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำผลไม้บางชนิด น้ำอัดลม โซดา ฯลฯ อาจเกิดปฏิกิริยากัดกร่อนโลหะออกมาเจือปนในเครื่องดื่ม ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้นั่นเอง  (อ้างอิง workpointtoday) แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ได้หมายความว่าแก้วเก็บความเย็นราคาแพงจะเป็นของแท้เสมอไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อให้ดูหลักเกณฑ์เหล่านี้ประกอบการตัดสินใจซื้อแก้วเก็บความเย็นด้วยเสมอ

  1. เลือกซื้อจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก
  2. ซื้อแก้วเก็บความเย็นจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
  3. ราคาต้องไม่ถูกจนเกินไป เพราะของแท้มักมีต้นทุนที่สูง จึงไม่สามารถลดราคาให้ต่ำลงกว่ามาตรฐานได้
  4. บรรจุภัณฑ์จะต้องถูกปิดสนิท ไม่มีรอยฉีกขาด และไม่มีร่องรอยการใช้งาน
  5. สัญลักษณ์รอบตัวแก้วต้องชัดเจน ไม่หลุดลอกง่าย

**หลักเกณฑ์ข้างต้นเป็นเพียงหลักเกณฑ์ที่ช่วยตัดสินใจซื้อเท่านั้น ไม่ได้การันตีว่าจะช่วยให้ได้ของดีมีคุณภาพเสมอไป**

ผู้หญิงดื่มน้ำ
แก้วเก็บความเย็น(ราคาถูก)อันตราย เสี่ยงปัญหาสุขภาพ

จริงไหม? เครื่องดื่มในแก้วเก็บความเย็นอยู่นานเกิน 2 ชั่วโมงอาจเป็นอันตรายกับสมอง

ก่อนหน้านี้มีประเด็นหนึ่งเกิดขึ้น ว่าการดื่มน้ำที่อยู่ในแก้วเก็บความเย็นนานเกิน 2 ชั่วโมง จะส่งผลเสียต่อสมอง ประเด็นนี้ ‘ไม่เป็นความจริง’ แต่อย่างใด โดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการอัปเดตข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เพื่อชี้แจงถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าวในโลกโซเชียล ว่าแก้วเก็บความร้อนและความเย็น จะต้องดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง มิเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง เหมือนกับคนไข้รายหนึ่งในประเทศจีน จนทำให้หลายคนเกิดอาการหวาดกลัว

ซึ่งในความเป็นจริงแพทย์ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้จริง แต่เป็นการพูดถึงแก้วเก็บความเย็น ที่มีการบรรจุเครื่องดื่มที่มีโปรตีนผสมอยู่ เช่น นมวัวหรือนมถั่วเหลือง ที่เมื่อเก็บไว้ในแก้วนานเกินไป อาจทำให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติบโต และยิ่งล้างไม่สะอาดก็จะทำให้คราบต่าง ๆ เติบโตได้ง่ายขึ้น กินแล้วอาจเกิดอาการปวดท้อง หรือไม่สบายได้ ส่วนในกรณีที่มีผลต่อสมองเกิดมาจากการที่คนไข้รายหนึ่งใช้กระติกน้ำร้อนใบเดิมมานานกว่า 20 ปี จนทำให้คนไข้ได้รับสารตะกั่วที่เป็นอันตราย

ดังนั้นความจริงคือคนไข้ที่มีปัญหาด้านสมอง เกิดมาจากการใช้กระบอกน้ำเก็บความร้อนจนเสื่อมสภาพ สารภายในหลุดร่อนจนได้รับอันตราย ไม่ได้เกี่ยวกับการที่ต้องดื่มเครื่องดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมงแต่อย่างใด

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับแก้วเก็บความเย็น หรือกระบอกเก็บความเย็นที่เรานำมาฝาก ก่อนตัดสินใจซื้ออย่าลืมเลือกซื้อยี่ห้อที่ผลิตมาจากวัสดุที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อป้องกันสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและสมอง ที่สำคัญต้องทำความสะอาดแก้วทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรค แบคทีเรีย และจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย นอกจากนั้นยังควรมีแก้วเก็บความเย็นส่วนตัวของตนเองด้วย เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคผ่านการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน เหมือนที่ช่วงหนึ่งคนนิยมใช้บัตรเครดิตแตะจ่าย เพื่อลดการสัมผัสในช่วงโควิด-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *