สักการะเทพเจ้าสำคัญ ส่งท้ายตรุษจีนที่ ICONSIAM

เริ่มต้นตรุษจีนดี ๆ ด้วยการขอพรเทพเจ้าของจีน

ถึงแม้ตรุษจีนจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ควันหลงก็ยังคงมีอยู่ และเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีแบบดีสุด ๆ ก็มักจะมีการไปขอพรเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ ที่ไทยเองก็มีการไหว้พระ 9 วัด หรือรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข โชคดีทั้งปี ชาวจีนก็เช่นกัน ในวันตรุษจีนมักจะมีการเข้าไปเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ แต่ถ้าใครไม่มีโอกาสไปสักการะเทพเจ้าที่ไหน ทางไอคอนสยามก็จัดเทพเจ้ามงคลของจีนมาให้ขอพรถึงที่

วัดกัมโล่วยี่ ไอคอนสยาม
วัดกัมโล่วยี่ ไอคอนสยาม

ส่งท้ายตรุษจีนเฮงสุด ๆ กับ 3 เทพมงคลของจีน

ICONSIAM จัดเต็มส่งท้ายตรุษจีน กับเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อชาวจีนถึง 3 องค์ ให้ผู้ที่ษรัทธาได้เข้ามาสักการะ ประกอบด้วย

  • องค์ฮัวท้อเซียนซือ

เทพแห่งหมอยา ให้พรในด้านสุขภาพร่างกาย ไม่เจ็บป่วยบ่อย ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรงตลอดทั้งปี

  • องค์ไท้ส่วยเอี้ย

เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ช่วยในเรื่องความแคล้วคลาด ไม่ประสบอุบัติเหตุหรืออันตรายร้ายแรง

  • องค์ไฉ่ซิงเอี้ย

เทพเจ้าโชคลาภ เด่นในเรื่องการเรียกเงิน เรียกทอง และโอกาสในการก้างเข้าสู่ความสำเร็จต่าง ๆ

คนจีนถือเคล็ดเรื่องความโชคดีมาก ใครที่มีเชื้อสายจีนแล้วไม่มีโอกาสไปไหว้พระในช่วงตรุษจีน อาจจะเพราะกลัวโควิด-19 หรือไม่อยากเบียดเสียดกับคนเยอะ ๆ ก็สามารถมาไหว้พระที่ไอคอนสยามได้ คนน้อยกว่าและเดินทางสะดวก

การตกแต่งศาลเจ้าเทพเจ้าทั้ง 3

ไอคอนสยามได้วางธีมเทพเจ้าทั้ง  3 อยูในวัดทิพย์วารีวิหาร ชื่อจีนว่ากัมโล่วยี่ โดยต้องการสื่อถึงปากน้ำใต้ท้องมังกร มังกรนี้ถือว่าเป็นสัตว์มงคลของจีนและได้รับการเปรียบดังเทพนิยาย ให้พรด้านความรุ่งเรือง และอำนาจบารมี สถานที่นี้จึงจำลองให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งตำแหน่งที่ตั้งและบารมีเทพเจ้าจีน 3 พระองค์

บริเวณศาลเจ้าตกแต่งด้วยสีแดงทั้งหลัง มีเบาะสำหรับนั่งสักการะ รอบนอกตกแต่งด้วยโคมไฟที่แต่งด้วยอักษรมงคล มีป้ายมงคล และผลไม้บูชา ครบเครื่องเรื่องการไหว้ เสริมสิริมงคลให้ผู้ที่เข้าไปสักการะได้อิ่มใจ

งานอีเวนต์:

เสริมสิริมงคล สักการะเทพเจ้าที่มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์

ระยะเวลา:

11 – 14 กุมภาพันธ์ 2564

จุดเด่น:

  • เทพเจ้า 3 องค์ที่เป็นที่สักการะของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน
  • จำลองวิหารแบบจีน ณ โค้งน้ำท้องมังกร

พิกัด:

เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ห้างไอคอนสยาม

วัฒนธรรมที่คงอยู่มายาวนานอย่างจีนย่อมมีตำนานและความเชื่อต่าง ๆ หลงเหลืออยู่ การสักการะเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์จึงเป็นการถือเคล็ดให้เริ่มต้นปีใหม่จีนด้วยสิ่งดี ๆ แต่สุดท้ายตลอดทั้งปีจะดีหรือร้ายก็ยากจะกำหนดได้ ทั้งหมดจึงทำขึ้นเพื่อความสบายใจ หากใครมีเวลาก็ลองแวะเวียนไปสักการะเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรในช่วงควันหลงตรุษจีน เพื่อเสริมสิริมงคลให้ตัวเองและครอบครัว

ที่มา เฟซบุ๊ก ICONSIAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *