รับความเฮงกับ “มังกรเงิน” ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม

ชมมังกรมงคลรับตรุษจีน 2564

ใกล้เทศกาลตรุษจีนกันแล้ว หลายห้างก็เริ่มมีการประดับโคมไฟ และสัญลักษณ์มงคลต่าง ๆ ของจีนเพื่อใช้เป็นซุ้มถ่ายรูป และเพื่อให้เข้าธีมกับเทศกาลต่าง ๆ ถ้าใครมีโอกาสได้ออกไปเดินห้างในช่วงนี้ก็น่าจะเห็นลูกเล่นตรุษจีนที่แต่ละห้างเตรียมไว้ หลายห้างก็มีมังกรที่เป็นสัญลักษณ์ของตรุษจีนตั้งตระหง่าน รวมถึงเซ็นทรัลชิดลมด้วย แต่ที่เซ็นทรัลชิดลมเป็นมังกรยักษ์ที่ดีไซน์จากศิลปินไทยชื่อดัง

ความพิเศษของมังกรในวันตรุษจีน

สัตว์ในเทพนิยายจีนอย่างมังกรถือเป็นสัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีน ได้รับการขนานามว่าเป็นเจ้าแห่งท้องสมุทรทั้งมวล และด้วยวัฒนธรรมของคนจีนที่มักจะมีการล่องเรือสำเภาออกไปค้าขายยังพื้นที่ห่าไกล ทำให้เทพเจ้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำและทะเลได้รับความนิยมสูงสุด

มังกรมักจะโผล่มาในเรื่องเล่าทางศาสนาหลายเรื่อง และแทบจะไม่เคยเป็นตัวร้ายเลย มังกรยังถูกเปรียบว่าเป็นเทพเจ้าบนสรวงสวรรค์ และฮ่องเต้หรือราชาผู้ปกครองจีนในช่วงที่ราชวงศ์ยังรุ่งเรืองจะได้ชื่อว่าเป็นโอรสสวรรค์ หรือมังกรนี่เอง ตามสถาปัตยกรรมของจีนก็มักจะสร้างมังกรพันรอบเสาสิ่งปลูกสร้างเพื่อถือเคล็ดดังมีมังกรคอยค้ำจุน จากเหตุผลทั้งมดนี้ทำให้เห็นว่าทำไมมังกรจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของตรุษจีนได้ เพราะมังกรเป็นตัวแทนความมงคลทั้งหมดของรากฐานชาวจีน

ความพิเศษของมังกรเงินที่เซ็นทรัลชิดลม

มังกรเงินยักษ์ใหญ่ที่เซ็นทรัลชิดลมมีความพิเศษกว่ามังกรทั่วไป เพราะชื่อว่าเป็น Teleport Dragon หรือมังกรที่วาร์ปได้นั่นเอง มังกรเงินตัวนี้ได้รับการรังสรรค์โดยคุณกันตภณ เมธีกุล หรือ “Gongkan” ศิลปินไทยที่ดังไกลทั่วโลก มีผลงานมาแล้วหลายต่อหลายชิ้นและร่วมงานกับหลากหลายเชื้อชาติ

เซ็นทรัลชิดลมจัดงานตรุษจีนภายใต้ชื่องาน “CENTRAL THE GREAT CHINESE NEW YEAR 2021” ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ถึง Luck,  Love, Hope และ Freedom เป็นคอนเซ็ปต์ที่ดีมาก ๆ และมังกรเงินยักษ์ใหญ่ตัวนี้ก็เพิ่มความอลังการให้งานนี้ด้วยการพาดผ่านทั้งห้างเซ็นทรัลชิดลม

ส่วนหัวของมังกร
ส่วนหัวของมังกร
ส่วนท้องของมังกร
ส่วนท้องของมังกร
ส่วนหางของมังกร
ส่วนหางของมังกร

ส่วนหัวของมังกรจะอยู่ที่นอกห้าง และมีบริเวณท้องหรือลำตัวทะลุเข้ามาในห้าง บริเวณชั้น 1 ก่อนที่หางจะไปอยู่ที่นอกห้างอีกทอดหนึ่ง จึงเปรียบว่าเหมือนมังกรนี้วาร์ปเข้ามาในห้างแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็อำนวยพรให้ผู้มาเยี่ยมเยียนทุกคน

นอกจากมังกรจะเป็นจุดเด่นแล้วยังมีโคมไฟที่เรียกว่า The Greatest Lantern หรือโคมไฟแดงของชาวจีนที่ประดับไว้สูงถึงเทียบเท่าตึก 7 ชั้น ซึ่งถือว่าสูงที่สุด และเหมาะกับการไปถ่ายรูปที่สุด

งานอีเวนต์:

CENTRAL THE GREAT CHINESE NEW YEAR 2021

ระยะเวลา:

29 มกราคม – 21 กุมภาพันธ์ 2564

จุดเด่น:

  • Teleport Dragon หรือมังกรเงินแห่งความโชคดีที่มีลำตัวขนาดใหญ่ พาดเข้ามาถึงในห้าง
  • The Greatest Lantern โคมไฟแดงที่มีความสูงถึง 30 เมตร เพื่อแสดงถึงความโชคดีและมุมถ่ายรูป
  • งานโชว์ Teleport อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

พิกัด:

เซ็นทรัลชิดลม

ใครมีเวลาว่างอยากไปเดินเที่ยวพร้อมถ่ายรูปกับมังกรเงินแห่งความโชคดีต้องไม่พลาดที่เซ็นทรัลชิดลม แต่อย่าลืมดูแลตัวเองและสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *