ปิดตำนาน Tokyu ลงอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

กว่า 35 ปีที่ยืนหยัดสู่วันสุดท้ายที่จากลาเมืองไทย

บทความนี้ยกให้เป็นบทความที่อุทิศให้ห้างสรรพสินค้าที่ชาวมาบุญครองคุ้นเคยกันดีอย่างห้างโตคิวที่ถึงคราวต้องปิดกิจการลงอย่างน่าเศร้าในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นอีกห้างค้าปลีกของญี่ปุ่นที่ปิดกิจการลง หลังจากอิเซตันก็เพิ่งปิดกิจการไปเช่นกัน ตอนนี้จึงเหลือเพียงแค่ Takachimaya ในไอคอนสยามเท่านั้นที่เป็นห้างญี่ปุ่นที่ยังคงเปิดให้บริการในไทยตอนนี้

Tokyu แหล่งช้อปปิ้งในความทรงจำ
Tokyu แหล่งช้อปปิ้งในความทรงจำ

จุดเริ่มต้นห้าง Tokyu ในกรุงเทพ

ห้าง Tokyu เปิดสาขาแรกในไทยในปี พ.ศ. 2528 ณ อาคารศรีวราทาวเวอร์ ปัจจุบัน คือ ตึก CW แต่ภายหลังอาคารศรีวราทาวเวอร์ได้เกิดการฟ้องร้องเรื่องที่ดินและการก่อสร้าง ทำให้โตคิวได้ย้ายสาขาไปรวมกับสาขาที่ 2 คือที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง (MBK) และเปิดเพิ่มอีก 1 สาขาที่พาราไดซ์ พาร์ค การดำเนินกิจการของโตคิวดำเนินไปได้ดีที่มาบุญครอง แต่ที่พาราไดซ์ พาร์คกลับขาดทุนสะสม ทำให้ต้องเหลือเพียงสาขา MBK เท่านั้นที่อยู่รอดมาจนถึง 35 ปี

Tokyu เป็นห้างที่อยู่คู่ MBK มายาวนาน กลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่มักจะแวะเวียนเข้ามา รวมถึงชาวตะวันออกกลางที่มาเที่ยวเมืองไทย เมื่อมีการปิดประเทศทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้หายไปและส่งผลต่อการดำเนินกิจการของห้างโตคิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สาเหตุของการปิดห้าง Tokyu

การปิดห้าง Tokyu ในครั้งนี้เนื่องมาจากพิษเศรษฐกิจ โดยในช่วงปีที่ผ่านมาหรือปี 2563 มีการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี และลุกลามมาเรื่อย ๆ จนต้องมีการประกาศปิดห้างสรรพสินค้าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้ห้างร้านต่าง ๆ ขาดรายได้ในส่วนนี้ โตคิวเองก็เช่นกัน นอกจากการปิดห้างที่ส่งผลกระทบแล้วการปิดประเทศ และไม่รับนักท่องเที่ยวในชั่วขณะหนึ่ง ทำให้ห้างที่มักจะมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านต้องเงียบเหงา ทำให้ภาวะการใช้จ่ายของห้างมีปัญหามากขึ้นไปอีก

การตัดสินใจปิดห้างในครั้งนี้เป็นทางออกที่ทางผู้บริหารคาดว่าดีกับทุกฝ่าย เพราะการระบาดของโควิด-19 ก็ยังมีอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าจะฟื้นฟูได้ในเร็วขึ้น ลูกค้าและผู้บริการต่างคาดหวังว่าเมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ห้างโตคิวจะกลับมาเปิดที่ไทยอีกครั้ง แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับอนาคตในวันที่เรามีมาตรการการจัดการกับโควิด-19

ห้างโตคิวเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของ MBK วันนี้จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แม้จะไม่มีอีเว้นต์มาบอกต่อ แต่ก็อุทิศบทความนี้เพื่อระลึก Tokyu ห้างญี่ปุ่นที่อยู่ในกรุงเทพยาวนานถึง 35 ปี

ที่มา Positioning Mag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *